Thật ra tự mình nấu nướng những món mình thích cũng thú vị lắm đấy! Mai mốt bọn mình đều phải tự lập mà, kể ra không biết nấu ăn mà cứ đi ăn tiệm hoài có lúc cũng phát chán. Chưa kể đến việc mai mốt các nàng đến nhà bạn trai chơi mà phụ huynh nhờ phụ bếp ( thực chất là kiểm tra trình độ chứ công việc thì cũng chẳng có gì mấy) thì không biết nấu cũng khiến các bạn nữ lúng túng khổ sở lắm. Đối với các bạn biết nấu hoặc hay nấu nướng thì đỡ rồi, còn không thì chắc cũng phải ăn ngủ không yên vì lo lắng mất thôi. Vậy nên D nghĩ nên lập ra chủ để này để các bạn nữ lớp mình ai có nhu cầu ( hoặc chuẩn bị có nhu cầu gặp phụ huynh) thì tham khảo, không thì hàng ngày nấu ăn chơi ở nhà cũng được, không nhất thiết…
Nấu cho bản thân mình ăn hoặc gia đình mình ăn là dễ nhất, vì mình quen khẩu vị, gia vị cũng như cách nấu nướng rồi. Nhưng khi bạn đến nhà người lạ nấu thì sẽ gặp một vài khó khăn mà nếu không để ý, bạn có nấu ngon cách mấy cũng khó nhận được sự hài lòng.
Chẳng hạn như một số nhà có khẩu vị ăn mặn hơn, nhạt hơn hoặc ngọt hơn so với bạn thì khi bạn nấu vừa miệng mình người ta lại chẳng thấy vừa, khổ là ở chỗ đấy. Thế nên khi đi qua nhà bạn bè hay nhà người lạ nấu ăn thì bạn nên để ý thói quen của gia đình đấy. Người miền Nam thường nêm thêm đường vào thức ăn còn người miền Trung thì rất thích ăn cay, đại loại là vậy.
Hôm nay mở hàng thì D chỉ giới thiệu mấy món ăn tráng miệng mát mẻ ngày hè thôi, các món kia thì để từ từ kẻo bà con đọc không kịp
Trước tiên là món bánh FLAN:
Nguyên liệu gồm : trứng gà, sữa tươi, đường, vani, cafe.
Bạn có thể mua các hũ nhựa giống như người ta hay bán ngoài chợ hoặc đơn giản hơn thì mua một cái khay bằng inox đường kính khoảng 16cm để làm cái bánh flan cỡ lớn luôn cũng được ( ăn bao nhiêu cắt bấy nhiêu, càng dễ)
Đầu tiên bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỉ lệ sau, làm nhiều thì tăng lên dần thôi. Cứ 4 quả trứng gà thì bỏ đi một lòng trắng trứng, cộng với 1 bịch sữa tươi và khoảng 4 muỗng đường ( muỗng inox hay ăn cơm chứ không phải muỗng nhỏ xíu pha café đâu). Nếu làm sữa tươi có đường thì nhớ bớt đi ít đường lại nha
Bước 1: Cho trứng gà ra tô và đánh đều lên cho trứng tơi ra. Nhưng bạn đừng đánh mạnh tay quá vì khi hấp lên, bánh flan sẽ bị rỗ lỗ chỗ chứ không được mịn đâu.
Bước 2: Sau khi đánh đều trứng rồi thì bạn cho sữa, vani và đường vào tô, khuấy đều cho đường tan. Bạn nên để ý, nên làm nhẹ tay và theo 1 chiều nhất định, đừng để nổi bọt um sùm lên nhé. Khi đổ sữa vào, nếu như lúc bạn đánh trứng không kĩ thì nó sẽ xuất hiện các dây sợi do lòng trắng trứng chưa tan hết. Nếu bạn để nguyên như vậy mà không bỏ đi thì bánh của bạn sẽ mất ngon, vì thế bạn nên chuẩn bị sẵn một cái rây để lọc lại cho mịn trong trường hợp mình đánh trứng chưa kĩ nhé.
Bước 3: Làm caramen.
Có hai cách ứng với từng trường hợp.
Nếu bạn làm bánh Flan bằng hũ nhựa thì bạn phải đun đường trước ở ngoài ( đun đường với lửa riu riu cho đến khi có màu cánh gián rồi sau đó mới thắng đường vào hũ)
Nếu bạn làm bánh Flan bằng khay inox thì bạn cho thẳng đường vào khay rồi bắc lên bếp làm caramen luôn, khỏi mất công đổ tới đổ lui.
Bước 4: Hấp bánh
Thời gian hấp khoảng 15-25p tùy vào kích thước của cái bánh bạn làm. Nhưng thông thường, khi bạn cho cái thìa chạm nhẹ lên mặt bánh mà cảm thấy hơi sệt sệt là được, đừng nên hấp chín quá sẽ làm bánh trở nên cứng, mất ngon
Điều lưu ý khi hấp bánh, đó là bạn phải thường xuyên lau nước đọng trên vung nồi hấp. Vì khi bạn chỉ đóng nắp nổi lại và 20p sau mở ra thì bánh sẽ bị phồng lên, bị rỗ và bị dính nước. Bạn cũng nên nhớ phải cho vani vào thì mới có mùi bánh flan, chứ không thì sẽ toàn mùi trứng như bánh bông lan vậy đó, ngửi kì lắm. Bạn cũng nên pha thêm 1 ít nước cốt café để ăn cùng với bánh flan thì sẽ ngon hơn đấy.
Chúc các bạn thành công với món bánh này nha.